Nhựa PVC là gì? Sự khác biệt giữa UPVC và CPVC là gì? UPVC không bao gồm bất kỳ chất hóa dẻo nào trong khi CPVC bao gồm các chất hóa dẻo. CPVC có thể uốn cong trong khi UPVC...

PVC hoặc polyvinyl clorua là một trong những polyme tổng hợp được sản xuất rộng rãi nhất trên thế giới . Nó là một vật liệu nhựa. Trong sản xuất PVC, chất hóa dẻo được thêm vào để làm cho nó dễ dàng uốn cong và để tăng tính linh hoạt. Nhưng đôi khi PVC được sản xuất mà không thêm chất hóa dẻo để có được một vật liệu cứng, cứng. Vật liệu này được gọi là UPVC. Đôi khi PVC được clo hóa bằng cách sử dụng clo hóa gốc tự do để thu được CPVC. Nó có nhiều đặc tính cải tiến hơn cả PVC và UPVC. Sự khác biệt chính giữa UPVC và CPVC là UPVC được tạo ra mà không thêm chất hóa dẻo trong khi CPVC được tạo ra bằng cách thêm chất hóa dẻo và nó cũng được khử trùng bằng clo.

UPVC là gì ?

UPVC là thuật ngữ viết tắt của polyvinyl clorua không hóa dẻo . PVC hoặc polyvinyl clorua là một vật liệu polyme có thể được nung nóng và đúc để có được các sản phẩm mong muốn như ống dẫn. Ống PVC bền và rất cứng. Do đó, các nhà sản xuất có xu hướng thêm chất hóa dẻo vào PVC để giảm độ cứng. Tuy nhiên, UPVC là PVC không hóa dẻo, trong đó không bao gồm chất hóa dẻo. Do đó nó rất cứng nhắc.

Ống nhựa UPVC

Ống uPVC ít uốn cong hơn và khó gia công do độ cứng của chúng. Ống nhựa uPVC gần như cứng như ống sắt. Tuy nhiên, nó rất dễ cắt bằng các dụng cụ điện. Ống nhựa uPVC có độ bền cao và chống cháy. Chúng cũng có thể tái chế.

Nhựa uPVC có thể được sử dụng thay thế cho gỗ trong các công trường xây dựng. Nó cũng được sử dụng thay vì gang cho hệ thống ống nước chịu tải nặng. Vì nó có khả năng chống lại sự ăn mòn của hóa chất một cách đáng kinh ngạc, nên UPVC là một lựa chọn tốt để sản xuất ống nhựa. Ngoài ra, ống nhựa uPVC có thể chịu được nhiều loại nhiệt độ. Vì vậy, một sản phẩm thu được từ vật liệu UPVC như khung cửa sổ không thay đổi hình dạng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nhưng ở nhiệt độ cao hơn, UPVC có thể được định hình lại.

CPVC là gì

CPVC hoặc polyvinyl clorua clo hóa là một polyme nhiệt dẻo. Nó được sản xuất bằng cách clo hóa PVC polyme. Quá trình clo hóa này được thực hiện để có được các đặc tính như linh hoạt hơn và khả năng chịu nhiệt độ cao.

Ống nhựa CPVC

Quá trình sản xuất bao gồm quá trình clo hóa PVC thông qua quá trình clo hóa gốc tự do. Phản ứng này được bắt đầu bằng cách sử dụng năng lượng UV, có thể phân hủy khí clo thành các gốc. Các gốc này sau đó phản ứng với PVC và thay thế một phần nguyên tử hydro bằng nguyên tử clo. Các chất phụ gia khác nhau cũng được đưa vào vật liệu polyme để làm cho nó dễ dàng chế biến.

CPVC có thể chịu được nhiệt độ rất cao (khoảng 90 o C). Nó có thể uốn cong, có thể hàn và có đặc tính chống cháy. Điều này có nghĩa là nó có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy. CPVC có khả năng chống lại nhiều axit, bazơ , rượu , hydrocacbon , ... Nhưng nó không bền với hydrocacbon clo. Ống CPVC có thể dẫn chất lỏng có nhiệt độ cao.

Sự khác biệt giữa UPVC và CPVC

Định nghĩa

Nhựa uPVC: Nhựa uPVC là polyvinyl clorua không hóa dẻo.

CPVC: CPVC là polyvinyl clorua clo hóa.

Chất hóa dẻo

Nhựa uPVC: Nhựa uPVC không chứa bất kỳ chất hóa dẻo nào.

CPVC: CPVC bao gồm các chất hóa dẻo.

Khả năng uốn cong

Nhựa uPVC: Nhựa uPVC không thể uốn cong.

CPVC: CPVC có thể uốn cong.

Chịu nhiệt độ

Nhựa uPVC: Ống nhựa uPVC không thể được sử dụng để dẫn chất lỏng có nhiệt độ cao.

CPVC: Ống CPVC có thể được sử dụng để dẫn chất lỏng có nhiệt độ cao.

Độ cứng

Nhựa uPVC: Nhựa uPVC có độ cứng cao.

CPVC: CPVC linh hoạt.

Truyền nước uống

Nhựa uPVC: Nhựa uPVC không được sử dụng để truyền nước uống.

CPVC: CPVC phù hợp và được sử dụng để truyền nước uống.

Phần kết luận

PVC là một loại vật liệu nhựa được sử dụng rộng rãi. Polyme này thường được sử dụng để sản xuất đường ống dẫn. UPVC và CPVC là hai loại PVC. Nhựa uPVC là nhựa PVC không hóa dẻo. Điều này có nghĩa là chất hóa dẻo không được thêm vào nó. CPVC là PVC clo hóa. Tại đây, PVC được khử bằng clo bằng khí clo thông qua quá trình clo hóa gốc tự do. Sự khác biệt chính giữa UPVC và CPVC là UPVC được tạo ra mà không cần thêm chất hóa dẻo trong khi CPVC được tạo ra bằng cách thêm chất hóa dẻo và trải qua quá trình khử trùng bằng clo. Ngoài ra vật liệu inox cũng được dùng để sản xuất đường ống dẫn thay thế nhựa PVC, UPVC và CPVC.

Tư vấn & báo giá

0931 140 826

0931 140 826

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn