Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ là hợp kim chống ăn mòn của sắt, crom và trong một số trường hợp là niken và các kim loại khác...

Thép không gỉ là hợp kim chống ăn mòn của sắt, crom và trong một số trường hợp là niken và các kim loại khác.

Có thể tái chế hoàn toàn và vô hạn, thép không gỉ là vật liệu xuất sắc của “vật liệu xanh”. Trên thực tế, trong lĩnh vực xây dựng, tỷ lệ thu hồi thực tế của nó là gần 100%. Thép không gỉ cũng trung tính và trơ với môi trường, và tuổi thọ của nó đảm bảo đáp ứng nhu cầu xây dựng bền vững. Hơn nữa, nó không rửa trôi các hợp chất có thể thay đổi thành phần của nó khi tiếp xúc với các nguyên tố như nước.

Ngoài những lợi ích về môi trường, thép không gỉ còn có tính thẩm mỹ cao, cực kỳ vệ sinh, dễ bảo trì, độ bền cao và cung cấp nhiều khía cạnh khác nhau. Do đó, thép không gỉ có thể được tìm thấy trong nhiều đồ vật hàng ngày. Nó cũng đóng một vai trò nổi bật trong một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm năng lượng, giao thông vận tải, xây dựng, nghiên cứu, y học, thực phẩm và hậu cần. 

Thành phần của thép không gỉ

Thép là hợp kim của sắt và cacbon. Thép không gỉ là thép có chứa ít nhất 10,5% crom, ít hơn 1,2% cacbon và các nguyên tố hợp kim khác. Khả năng chống ăn mòn và tính chất cơ học của thép không gỉ có thể được nâng cao hơn nữa bằng cách thêm các nguyên tố khác, chẳng hạn như niken, molypden, titan, niobi, mangan, v.v.

Thép không gỉ là gì ?

Thép không gỉ 

Phản ứng khi tiếp xúc với không khí, độ ẩm hoặc nước

Khi tiếp xúc với oxy, một lớp oxit crom được hình thành trên bề mặt của vật liệu. Lớp thụ động này bảo vệ nó và có khả năng tự sửa chữa duy nhất.  

Đặc tính chung của thép không gỉ

Tính thẩm mỹ

Thép không gỉ có nhiều loại bề mặt hoàn thiện khác nhau, từ mờ đến sáng và bao gồm cả chải và khắc. Nó có thể được in nổi hoặc nhuộm màu, làm cho không gỉ trở thành một vật liệu độc đáo và thẩm mỹ. Nó thường được sử dụng bởi các kiến trúc sư để xây dựng phong bì, thiết kế nội thất và nội thất đường phố.

Tính chất cơ học

So với các vật liệu khác, thép không gỉ có tính chất cơ học mạnh ở nhiệt độ môi trường - xét cho cùng thì nó cũng là thép! Đặc biệt, nó kết hợp độ dẻo, độ đàn hồi và độ cứng, cho phép nó được sử dụng trong các chế độ tạo hình kim loại khó (dập sâu, uốn phẳng, đùn, v.v.) đồng thời cung cấp khả năng chống mài mòn nặng (ma sát, mài mòn, va đập, đàn hồi, v.v.) ). Hơn nữa, nó cung cấp các hoạt động cơ học tốt ở cả nhiệt độ thấp và cao.

Khả năng chống cháy

Thép không gỉ có khả năng chống cháy tốt nhất trong tất cả các vật liệu kim loại khi được sử dụng trong các ứng dụng kết cấu, có nhiệt độ tới hạn trên 800 ° C. Thép không gỉ được xếp hạng A2s1d0 về khả năng chống cháy mà không phát ra khói độc hại.

Chống ăn mòn

Với hàm lượng crom tối thiểu là 10,5%, thép không gỉ liên tục được bảo vệ bởi một lớp oxit crom thụ động hình thành tự nhiên trên bề mặt thông qua phản ứng của crom với oxy từ không khí hoặc nước. Nếu bề mặt bị trầy xước, nó sẽ tự phục hồi. Tính chất đặc biệt này giúp thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn.

Khả năng vệ sinh

Các vật dụng bằng thép không gỉ rất dễ lau chùi, các sản phẩm tẩy rửa thông thường (chất tẩy rửa, bột xà phòng) là đủ và không làm hỏng bề mặt. Thép không gỉ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trang trí và các dụng cụ nấu nướng đòi hỏi phải rửa thường xuyên và hiệu quả.

Tái chế

Thép không gỉ là “vật liệu xanh” xuất sắc và có thể tái chế vô hạn. Trong lĩnh vực xây dựng, tỷ lệ thu hồi thực tế của nó là gần 100%. Nó trung tính với môi trường và trơ khi tiếp xúc với các nguyên tố như nước và nó không rửa trôi các hợp chất có thể làm thay đổi thành phần của chúng. Những phẩm chất này làm cho thép không gỉ phù hợp lý tưởng cho các ứng dụng xây dựng chịu thời tiết bất lợi, chẳng hạn như mái nhà, mặt tiền, hệ thống thu hồi nước mưa và đường ống nước sinh hoạt. Tuổi thọ của thép không gỉ đáp ứng các yêu cầu của xây dựng bền vững, và hiệu quả lắp dựng, lắp đặt và bảo trì thấp đảm bảo cho người sử dụng một tuổi thọ vượt trội.

Các nhóm thép không gỉ

Với năm loại thép không gỉ có sẵn - mỗi loại được phân biệt bởi các nguyên tố hợp kim được thêm vào sắt, carbon và crom - chúng tôi cung cấp một loạt các giải pháp hoàn chỉnh.

Austenitics hoặc 300 series

0,015 đến 0,10% cacbon, 16 đến 21% crom, 6 đến 26% niken, 0 đến 7% molypden. Sự hiện diện của niken cải thiện khả năng chống ăn mòn trong một số phương tiện nhất định và làm cho thép không gỉ trở nên dẻo hơn. Sự có mặt của molypden tăng cường thêm khả năng chống ăn mòn trong môi trường axit. Các lớp phổ biến nhất là inox 304 / 304L và Inox 316 / 316L.

- Ứng dụng

Thị trường lò hơi, hàng không, linh kiện điện tử, thiết bị đường sắt, ống, bồn chứa hóa chất và thùng thực phẩm, ứng dụng hàng hải, thùng chứa, v.v.

- Các ứng dụng thép chịu nhiệt

Hệ thống sưởi, áo điện trở, thiết bị lò.

Austenitics với mangan hoặc dòng 200 

Đây là thép mangan crom, với hàm lượng niken thấp (luôn dưới 5%).

- Ứng dụng

Tàu chở nhựa đường, ống, hộp đựng thực phẩm, silo, dây chuyền băng tải, đế an toàn, v.v.

Ferritics hoặc dòng 400

Ferritic cung cấp 0,02 đến 0,06% carbon, 10,5 đến 30% crôm, 0 đến 4% molypden. Thường được sử dụng trong nội bộ, các lớp này hiện đang được phát triển cho các sản phẩm bao bì và kết cấu.

- Ứng dụng

Hệ thống ống xả trên ô tô, dây chuyền băng tải, dụng cụ nấu ăn, nồi hơi, thiết bị gia dụng, đồ trang trí, bát đĩa, hệ thống sưởi, bồn chứa nước nóng, ống, v.v.

Austeno-ferritics hoặc Duplex

0,02% cacbon, 0 đến 4% molypden, 1 đến 7% niken và 21 đến 26% crom. Những loại thép không gỉ này không chỉ cung cấp chất lượng tuyệt vời, vì hàm lượng niken thấp - một vật liệu chịu mức giá đầu cơ cao - mà chúng còn rất hiệu quả về mặt chi phí.

- Ứng dụng

Dầu, khí đốt, bột giấy và giấy, các ngành khử muối, công nghiệp hóa chất, v.v.

Martensitics

0,1% cacbon, 10,5 đến 17% crom. 

- Ứng dụng

Dao kéo, dụng cụ cắt, dụng cụ cầm tay, lò xo, v.v.
Tư vấn & báo giá

0931 140 826

0931 140 826

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn