Sự khác biệt giữa Kim loại và Thép là gì? Kim loại và hợp kim kim loại là những chất rất hữu ích trong các ứng cuộc sống hiện nay.

Kim loại là những chất có các tính chất độc đáo như dẫn điện và nhiệt tuyệt vời , phản xạ ánh sáng, tính dễ uốn và tính dẻo. Đôi khi, thuật ngữ kim loại được sử dụng để gọi tên các nguyên tố hóa học ở nhóm 1, nhóm 2 và khối d trong bảng tuần hoàn . Nó cũng là một thuật ngữ chung được sử dụng để gọi tên kim loại hoặc hợp kim kim loại. Thép là hợp kim kim loại được cấu tạo từ sắt, cacbon và một số thành phần hóa học khác. Có nhiều loại thép khác nhau được chế tạo để có được các đặc tính mong muốn. Sự khác biệt chính giữa kim loại và thép là thuật ngữ kim loại có thể được sử dụng để gọi một nguyên tố hóa học hoặc một chất có tính chất kim loại đặc trưng trong khi thuật ngữ thép được sử dụng để gọi một hợp kim kim loại bao gồm sắt, cacbon và một số nguyên tố khác.

Kim loại là gì ?

 
Thuật ngữ kim loại có thể được sử dụng để gọi tên một nguyên tố hóa học hoặc một chất có tính chất kim loại đặc trưng. Thông thường, chúng ta gọi những chất có độ bền cao, tính dẫn điện, dẫn nhiệt cao và dễ uốn là kim loại.

Các nguyên tố nhóm 1 và nhóm 2 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố được gọi là kim loại. Nguyên tố nhóm 1 được gọi là kim loại kiềm và nguyên tố nhóm 2 là kim loại kiềm thổ . Các nguyên tố này có thể tạo thành cation bằng cách loại bỏ các điện tử hóa trị . Ngoài ra, các nguyên tố khối d cũng được coi là kim loại.

Các chất được tạo ra từ các nguyên tố này được gọi chung là kim loại. Những kim loại này có những tính chất riêng biệt được gọi là tính chất kim loại. Một số tính chất cơ bản của kim loại được liệt kê dưới đây.

- Bề ngoài kim loại (sáng bóng do phản xạ ánh sáng cao)

- Điểm nóng chảy và sôi rất cao

- Mật độ cao

- Độ dẫn nhiệt và dẫn điện tuyệt vời

- Tính dễ uốn

- Độ dẻo

Sự khác biệt giữa kim loại và thép

Vàng là nguyên tố kim loại 

Kim loại và ứng dụng

Một số kim loại hữu ích phổ biến được đưa ra trong bảng sau đây với một số ứng dụng của chúng.

 

Kim loại

Ứng dụng

Sắt (Fe)

Nghành xây dựng, cơ khí...

Vàng (Au)

Trang sức, nữ trang...

Đồng (Cu)

Dây dẫn điện, tiền đồng...

Ma giê (Mg)

Thiết bị điện tử, ghế ô tô...
 

Thép là gì

Thép là hợp kim kim loại bao gồm sắt, cacbon và một số nguyên tố khác như mangan , vonfram, phốt pho và lưu huỳnh. Phần trăm cacbon có trong thép có thể khác nhau. Thép có thể được phân loại tùy thuộc vào thành phần hóa học của nó. Có bốn loại chính như:

- Thép carbon

- Thép hợp kim

- Thép công cụ

Sự khác biệt giữa kim loại và thép

Thép được ứng dụng trong nghành xây dựng

Theo lượng cacbon hiện có, thép cacbon có thể được chia thành một số nhóm như,

- Thép cacbon trung bình - carbon lên đến 0,3%

- Thép cacbon cao - hàm lượng cacbon 0,3-0,6%

- Thép cacbon thấp - hơn 0,6% cacbon

Thép hợp kim chứa các nguyên tố hợp kim như niken , titan, nhôm, crom, v.v. với tỷ lệ phần trăm khác nhau. Thép không gỉ là một loại thép đặc biệt có khả năng chống ăn mòn do sự hiện diện của crom khoảng 10 - 20%. Thép công cụ được chế tạo để chịu được nhiệt độ và điều kiện áp suất cao.

Thép cứng, rất bền và dễ uốn. Nhưng nó không có khả năng chống ăn mòn (Ngoại trừ thép không gỉ, được chế tạo bằng cách trộn crom với sắt, tạo ra đặc tính chống ăn mòn). Thép dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với môi trường ẩm. Do đó, hiện tượng rỉ sét xảy ra.

Sự khác biệt giữa kim loại và thép

Định nghĩa

Kim loại:  Kim loại dùng để chỉ một nguyên tố hóa học hoặc một chất có tính chất kim loại đặc trưng.

Thép: Thép là hợp kim kim loại bao gồm sắt, cacbon và một số nguyên tố khác như mangan, vonfram, phốt pho và lưu huỳnh.

Tự nhiên

Kim loại: Kim loại là một chất hóa học hoặc một nguyên tố hóa học.

Thép: Thép là hợp kim kim loại.

Ăn mòn

Kim loại: Tất cả các kim loại đều có thể bị ăn mòn.

Thép: Thép có thể bị ăn mòn (trừ thép không gỉ).

Cân nặng

Kim loại: Một số kim loại có trọng lượng nhẹ (ví dụ: magiê) nhưng một số lại có trọng lượng cao (ví dụ: sắt).

Thép: Thép là kim loại có trọng lượng cao.

Độ nóng chảy

Kim loại: Một số kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn thép.

Thép: Thép có nhiệt độ nóng chảy cao đáng kể.

Phần kết luận

Kim loại và hợp kim kim loại là những chất rất hữu ích trong các ứng dụng xây dựng. Thép là một hợp kim kim loại. Sự khác biệt chính giữa kim loại và thép là thuật ngữ kim loại có thể được sử dụng để gọi tên một nguyên tố hóa học hoặc một chất có tính chất kim loại đặc trưng trong khi thuật ngữ thép được sử dụng để gọi một hợp kim kim loại bao gồm sắt, cacbon và một số nguyên tố khác.
Tư vấn & báo giá

0931 140 826

0931 140 826

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn